Những chú ý khi sử dụng ly giấy dùng 1 lần
Ly giấy có thể đựng được nhiều lần vì tính dai , dẻo của nó. Nhưng nhiều người đã nhầm, việc sử dụng ly giấy dùng một lần nhiều lần không tốt chút nào. Nó gây hại cho sức khỏe và môi trường sống xung quanh ban. Một số chú ý cho bạn khi sử dụng là:
Ly giấy: Dùng không đúng “trúng” độc hại
Không nguồn gốc, không nhãn mác,.. ly giấy trôi nổi trên thị trường vẫn bán khá “chạy”. Theo các chuyên gia, ngay cả khi sử dụng cốc giấy đảm báo chất lượng thì người tiêu dùng vẫn dễ “trúng” độc…
ly giấy lạnh
Nguy cơ nhiễm hóa chất
Ly giấy lạnh để đựng những đồ uống lạnh nên thường có tráng một lớp sáp bên trong để giữ cho giấy khỏi bị ẩm và bị mủn khi gặp nước.
Ly giấy nóng được thiết kế để đựng những đồ uống nóng như cà phê, trà hay sôcôla. Cốc nóng giúp giữ ấm đồ uống. Điều đáng nói thành phần không thể thiếu để tạo nên các sản phẩm này chính là nhựa có tác dụng chống thấm bên ngoài cốc. Nếu không được xử lý tốt, lớp nhựa này có thể bị chảy ra khi dùng cốc ở nhiệt độ cao.
Lớp tráng chống thấm không tốt chỉ chịu được một ngưỡng nhiệt độ nhất định, nếu dùng nước quá nóng, lớp polymer đó sẽ bị thôi ra, hòa lẫn vào đồ ăn thức uống đi vào cơ thể con người. .
Loại nhựa mà nhiều doanh nghiệp sử dụng là PVC, một loại nhựa không an toàn. Nếu quy trình gia công không đảm bảo chất lượng thì khi sử dụng, chất keo, nhựa và bột giấy bị bong ra lẫn vào đồ ăn uống, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Còn đối với loại ly được làm từ giấy có trộn phụ gia chống thấm nước lại sử dụng keo chứa melamin, phenol..., là phụ gia chống thấm mạnh, có thể ngăn được nước. Bột giấy sẽ không tan trong nhiệt độ từ 40-70 độ C. Tuy nhiên, nếu đổ nước đang sôi ở nhiệt độ 100 độ C vào cốc, bát khiến nhựa bị chảy ra tan vào đồ uống, thực phẩm. Bên cạnh đó, một số người còn dùng lại ly, bát đĩa giấy nhiều dẫn đến nguy cơ nhiễm hóa chất.
Ly giấy dùng một lần nhìn thì rất vệ sinh, thuận tiện nhưng nó có đạt tiêu chuẩn hay không thì thật khó nhận biết. Thường những chiếc ly trắng tinh có thể đã được ngâm qua chất tẩy trắng, một yếu tố tiềm tàng gây ung thư. Còn những chiếc ly mềm (biến dạng sau khi rót nước) hay bên trong cốc có nhiều bụi liti màu trắng… thì chắc chắn là hàng không nên dùng.
Ngoài ra, ly giấy để lâu sẽ có nguy cơ bị ẩm mốc tạo điều kiện thuận lợi để vi trùng, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Do vậy, khi sử dụng, ly giấy người tiêu dùng nên thận trọng lựa chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất...
ly giấy nóng
Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng
Sản phẩm ly giấy được bày bán khá phổ biến tại siêu thị cũng như các cửa hàng tạp hóa. Khi mọi người mua về thường bóc ngay ra dùng mà “quên” mất khâu hướng dẫn sử dụng.
Với ly giấy thì khi sản xuất đều phải có quá trình gia nhiệt, nhiều cốc còn có thêm phụ gia như chất làm mềm hóa, chất tạo màu… nên khi gặp nhiệt độ cao, các phụ gia này có thể bị hòa tan và tạo thành độc tố xâm nhập cơ thể theo thực phẩm người dùng uống vào.
Chính vì vậy, chúng ta cần lưu ý, với ly giấy mỏng, nhất là loại ly không có nhãn mác, thì chỉ nên đựng nước lạnh, không nên dùng đựng nước nóng hay pha trà, café cần nước nóng. Thay vào đó, ta có thể sử dụng cốc sứ, cốc thủy tinh vừa bền vừa an toàn hơn
Tags: in túi giấy
0 nhận xét:
Đăng nhận xét