Góp sức mỗi cá nhân vì môi trường hiện nay

Làm sao để cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường đang bị xấu đi nghiêm trọng như hiện nay ? đó là vấn đề mà tốn không biết bao nhiêu giấy mực để viết về nó, nhưng cách đơn giản nhất đó là ý thức từ bản thân của mỗi chúng ta.
Môi trường luôn là một chủ đề “ hot “ với tất cả các bài viết, dự án, cũng như đời sống thực tế và đặc biệt luôn nóng bỏng với các nước trên thế giới.

Rất nhiều phương pháp bảo vệ môi trường được đưa ra , nhiều tác hại nghiêm trọng đưa phân tích tuyên truyền trên sách vở, internet, tivi … và các buổi thuyết trình. Nhưng hiện nay ý thức của người dân vẫn còn kém trong vấn đề tự ý thức để thực hiện.Vì tác hại sẽ đến với thời gian sau này nên chẳng ai quan tâm đến những vấn đề là có xảy ra liền hay không trong thực tế, đó là những nguyên nhân mà môi trường ngày càng xấu hơn trong tươi lai gần nếu không có thức ý của tất cả mọi người

Môi trường sống xung quanh cho ta sự sống, là điều kiện để ta tồn tại và phát triển. Vậy nên bảo vệ môi trường sống cũng là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Giờ đây, bảo vệ môi trường không phải là công việc của riêng ai nữa, mà là trách nhiệm của cả cộng đồng, của mỗi một con người tồn tại trên hành tinh này và trước hết nó phải bắt đầu từ mỗi gia đình — tế bào của xã hội.
Hơn bao giờ hết, mỗi thành viên trong gia đình, từ người già đến trẻ em, phải xây dựng được tác phong làm việc, sinh hoạt gắn với bảo vệ môi trường. Tất cả mọi người phải luôn coi đây như việc làm hằng ngày như đánh răng, rửa mặt vậy. Do đó, vấn đề giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong gia đình trở nên rất quan trọng. Nó phải được đặt ra một cách thường xuyên, mọi lúc mọi nơi.Chúng ta nên giáo dục ý thức bảo vệ môi trường bằng cả lời nói đến việc làm, bằng tuyên truyền thuyết phục gắn với nêu gương. Ông bà, bố mẹ phân tích, chỉ bảo, làm gương cho con cháu. Mọi phương pháp giáo dục con trẻ sẽ chẳng có giá trị gì khi người lớn không làm gương trong việc bảo vệ môi trường hoặc thấy con trẻ sai mà không nhắc nhở đến nơi, đến chốn.

Một đứa trẻ biết vứt rác đúng chỗ mà được người lớn tán dương, khen ngợi thì đó sẽ là lời cổ vũ, động viên to lớn để định hướng hành vi của chúng sau này. Hoặc hôm nay chúng vứt rác chưa đúng nơi quy định mà được người lớn nhắc nhở tận nơi hành vi đó là sai thì ngày mai chúng sẽ không làm như thế nữa.


Còn ngược lại, nếu như hành vi đó chỉ nhận được một thái độ thờ ơ, vô cảm của người lớn hoặc chính bố mẹ, ông bà chúng cũng vứt rác bừa bãi thì ngày mai, ngày kia và cả sau này nữa chúng vẫn vứt rác bừa bãi. Nói rộng ra, sau này khi chúng lớn lên, có thể chúng sẽ lại vô cảm, thờ ơ như bố mẹ chúng vậy. Rồi theo phản ứng dây chuyền, chúng sẽ lại có cách dạy con của chúng như thế, giống như cái cách mà thế hệ trước đã dạy chúng. Như vậy cả mấy thế hệ trong nhà chúng đều có cách hành xử với môi trường sống giống nhau.

Hãy ý thức chung tay bảo vệ môi trường vì cuộc sống của chúng ta, của gia đình và cả toàn nhân loại

0 nhận xét:

Đăng nhận xét