Nhận xét chung các môn thi khối H

Nhận xét chung về các môn thi tuyển sinh cho các ngành đào tạo hiện tại:

- Đối với các ngành Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng: thi tuyển theo các môn Toán, Lý, Hóa của Khối A theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo là hợp lý, đánh giá và tuyển chọn được thí sinh phù hợp với ngành đào tạo.

- Đối với các ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị, Kiến trúc cảnh quan: thi tuyển theo các môn Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật không đánh giá đầy đủ được kiến thức về xã hội, nhân văn của thí sinh.

- Đối với các ngành Thiết kế nội thất, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Mỹ thuật đô thị: thi tuyển theo các môn Ngữ văn, Vẽ Trang trí màu, Hình họa mỹ thuật quá nghiêng về đánh giá năng lực nghệ thuật mà không đánh giá được tư duy logic, khoa học của thí sinh.

luyen-thi-khoi-h1

Phương thức xét tuyển mới của trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM:

Trường tổ chức thi vào cùng các đợt của Bộ, sử dụng chung đề thi các môn văn hóa. Trường vẫn ra đề thi riêng các môn năng khiếu như trước đây, nhưng do thay đổi môn thi nên các ngành thi tuyển theo khối V trước đây sẽ chuyển sang thi đợt 2 để sử dụng các đề thi môn văn, toán khối D theo đề thi chung của Bộ.

Theo quy định của Luật Giáo dục đại học, trường thực hiện tuyển sinh theo phương thức thi tuyển.

Khối thi: Do thay đổi môn thi cho các ngành thi tuyển khối V và H trước đây nên trường đề nghị đặt các khối thi mới là V1 và H1, trong đó:

- Khối V1 thi các môn: Toán – Vẽ Mỹ thuật – Ngữ văn.

- Khối H1 thi các môn: Toán – Vẽ Trang trí màu – Ngữ văn.

Tiêu chí xét tuyển:

- Điểm chuẩn theo khối thi; dựa trên đăng ký dự thi, kết quả thi, chỉ tiêu tuyển sinh và Quyết định của Hội đồng tuyển sinh.

- Khối A: Điểm các môn thi lấy hệ số 1; điểm chuẩn không nhỏ hơn điểm sàn Khối A của Bộ GD-ĐT.

- Khối V1: Điểm các môn thi lấy hệ số 1; điểm chuẩn không nhỏ hơn điểm sàn khối D của Bộ GD-ĐT; thí sinh đạt điểm chuẩn phải đạt điểm môn thi Vẽ Mỹ thuật từ 5,0 trở lên mới được xét trúng tuyển.

- Khối H1: Điểm các môn thi văn hóa lấy hệ số 1, điểm môn Vẽ Trang trí màu lấy hệ số 1,5; điểm chuẩn (không nhân hệ số) không nhỏ hơn điểm sàn Khối D của Bộ GD-ĐT; thí sinh đạt điểm chuẩn phải đạt điểm môn thi Bố cục màu từ 5,0 trở lên (không nhân hệ số) mới được xét trúng tuyển.

Các yếu tố đảm bảo chất lượng, sự công bằng của phương thức thi - tuyển sinh đề xuất:

- Trong phương thức thi tuyển sinh của trường: các môn văn hóa thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Mặt khác, việc thực hiện đăng ký dự thi của thí sinh, tổ chức kỳ thi, chấm thi, xét tuyển vẫn hoàn toàn theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Đó là các yếu tố đảm bảo sự công bằng trong tuyển sinh.

- Với việc thay đổi các môn thi, Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh đánh giá được năng lực của thí sinh một cách toàn diện hơn, chọn được các thí sinh phù hợp nhất cho quá trình đào tạo của các ngành trong Trường. Đây là tiền đề tốt để Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo.

Thuận lợi, khó khăn của nhà trường và thí sinh khi triển khai phương thức tuyển sinh do nhà trường đề xuất:

- Thuận lợi: Các môn thi Toán và Ngữ văn là các môn thi bắt buộc trong các kỳ thi Tốt nghiệp phổ thông trung học, học sinh đã được chuẩn bị kỹ khi học ở bậc phổ thông. Vì vậy việc thi các môn này trong một kỳ thi tuyển sinh đại học đối với các ngành năng khiếu của Trường là hoàn toàn thuận lợi với thí sinh.

+ Các môn thi văn hóa sử dụng đề thi chung của Bộ GD-ĐT, trường không phải lập Ban đề thi, in sao đề thi riêng cho các môn thi này.

+ Thí sinh thực hiện các thủ tục dự thi vẫn theo đúng quy định chung của Bộ GD-ĐT.

+ Tiến độ thực hiện công tác tuyển sinh của Nhà trường vẫn theo đúng “Lịch công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Khó khăn: Thí sinh chưa quen với việc thay đổi các môn thi.

Năm nay trường ĐH Kiến Trúc TPHCM tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em tham gia thi, xét tuyển các khối ngành năng khiếu, đặc biệt có thể hỗ trợ trực tiếp cho thí sinh đặc biệt khó khăn.

Xem thêm: Luyen thi khoi H, luyen thi khoi H1

0 nhận xét:

Đăng nhận xét