Nghề giữ trẻ- vất vả và khó nhọc


Giáo viên mầm non là tổng hợp tất cả những cái “sĩ” ở trên đời.
Giáo viên mầm non là một Bác sĩ. Bởi vì để trở thành giáo viên mầm non, các bạn cũng phải hiểu một cách căn bản nhất về các bệnh thường gặp của trẻ, cách phòng ngừa và điều trị mỗi khi trẻ bị sốt hay cảm cúm, nếu khong chăm sóc tốt bạn sẽ nhận được những lời trách móc của phụ huynh.
Giáo viên mầm non là một họa sĩ.  Có nhìn cảnh cô giáo Mầm Non chuẩn bị đồ dùng học tập, đồ chơi cho bé mới biết được sự vất vả và khéo léo của các cô biết chừng nào. Những bức tranh vẽ, xé dán, những câu chuyện tự vẽ, trang trí lớp sinh động  thì trông cô rất giống họa sĩ .
Giáo viên mầm non còn là nghệ sĩ múa, ca sĩ…Không chỉ hát hay, múa dẻo mà các cô còn là những nhà biên đạo múa tài ba khi tổ chức các lễ hội cho bé.
Bên cạnh đó, các cô giáo mầm non còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ. Không nắm bắt được đặc điểm tâm lý của từng trẻ thì không thể đưa ra phương pháp giáo dục trẻ đúng đắn được.
Ngoài ra, để trở thành giáo viên mầm non thực thụ, người giáo viên ngoài việc rèn luyện kỹ năng, nâng cao chuyên môn, tu dưỡng đạo đức còn phải có tinh thần trách nhiệm và sự chịu đựng ghê gớm: Chịu đựng tiếng ồn, tiếng la hét, chịu đựng áp lực và trên hết giáo viên mầm non là những người đầy nhiệt huyết và tình yêu trẻ.
Nhiều người cho rằng nghề giáo là nghề nhàn nhã nhưng có mấy ai  hiểu rằng  sự thật nghề giáo vất vả và trách nhiệm lớn đến như thế nào. Không chỉ đơn thuần là dạy chữ, mà còn là giáo dục hình thành nhân cách cho học sinh, chưa kể đến những giáo viên mầm non, còn kiêm luôn cả … trông trẻ. Nhưng gian nan nhất phải kể đến những cô giáo trông trẻ đặc biệt như : Trẻ tự kỉ, chậm phát triển, tăng động… vất vả cực nhọc hết sức nhưng lại chẳng mấy người thấu được hết những vất vả, chuân chuyên của các cô.

Vất vả nghề cô giáo mầm non giữ trẻ

Dạy trẻ đặc biệt rất vất vả và có những nỗi khó nhọc tủi thân  phải những người trong nghề mới có thể thấu hết. Đó là khi những trẻ tự kỉ có hành vi bất thường, lớp học đôi khi là tiếng la khóc ầm ĩ, náo loạn – trẻ lao vào cắn cô giáo hay bạn bè mà chẳng có nguyên do. Khó khăn vất vả là vậy nhưng không ít lần phụ huynh không thông cảm, còn trách các cô không sao sát con nên mới như vậy. Hay có những lần bị phụ huynh hiểu sai, oan ức nhưng chẳng biết tỏ cùng ai, đành gạt tất cả nỗi buồn, tự ái bản thân sang một bên, nhận lỗi với phụ huynh, rồi lai lao vào dạy các con với tất cả nhiệt tình như chưa có điều gì xảy ra.
Nhưng như thế cũng chưa thể bằng nỗi buồn, khi sự cố gắng để giúp các trẻ tiến bộ nhanh và nhiều hơn nữa lại được hiểu lầm rằng các cô đang gây tổn thương đến thân xác bé nhỏ của trẻ. Nếu dạy trẻ theo cách thông thường các cô đã không phải mệt nhiều đến thế. Nhưng cô biết, nếu cô tập vận động được cho trẻ, trẻ sẽ tiến bộ lên nhanh và nhiều hơn thế. Và dù đã rất mệt, các cô vẫn kiên trì và cố gắng giúp trẻ làm vận động.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét